nguyenbich

nguyenbich

ผู้เยี่ยมชม

nguyenbich13697@gmail.com

  ĐẶC TÍNH CỦA CÂY MAI VÀNG YÊN TỬ (31 อ่าน)

18 พ.ค. 2567 08:16

Hoa mai vàng Yên Tử có một số đặc điểm nhận dạng về màu sắc, mùi hương và hình dáng để phân biệt với một số loài mai khác.

Hoa mai vàng là tên của một loài hoa mai được sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Nó thường được dùng làm cay mai vang cắm lọ để trang trí hoặc thờ cúng vào các dịp lễ, Tết ở Việt Nam. Loài hoa này thể hiện như một nét đẹp văn hóa, truyền thống của người Việt. Vẻ đẹp (chất lượng) của hoa mai vàng được hình thành do các điều kiện về sản xuất, đặc biệt là màu sắc và mùi thơm của hoa, có được do các điều kiện về độ ẩm, nhiệt độ, biên độ nhiệt chênh lệch giữa ngày – đêm ở khu vực trồng hoa.

Tiêu chí về màu sắc, mùi hương và hình dáng của hoa mai vàng

– Màu sắc: Hoa màu vàng chanh tươi, dịu, không vàng chói, nhìn tổng thể màu vàng không lóe.

– Mùi: Hoa mai vàng Yên Tử có mùi thơm dịu nhẹ, không hắc, nhưng có độ cuốn hút trong khoảng không gian phù hợp.

– Hình dáng và sự sắp đặt của bông hoa: Trong một chùm hoa mai vàng Yên Tử, bông hoa 5 cánh là chủ yếu, hầu như không có các bông hoa có nhiều hơn 5 cánh. Về mặt sắp đặt: các cánh hoa được xếp hình rẻ quạt, xếp thưa, tách rời nhau, không chồng xếp lên nhau, viền cánh hoa lượn sóng, cánh hoa mỏng, phần đuôi cánh giáp với đài dài hơn so với các loại hoa khác.

Chùm hoa mai vàng Yên Tử ra hoa theo cụm, trong một cụm có nhiều nụ hoa, được sắp xếp hợp lý để tạo thành một hình cầu.Chỉ tiêu về mầm hoa, nụ hoa và các đặc điểm khác

– Mầm hoa: Mầm hoa mai vàng Yên Tử ngắn hơn mầm lá, mầm hoa tròn và nhọn đầu, gần giống với hình thoi. Mầm hoa khi chưa bung vỏ lụa có màu nâu vàng, mọc ở nách lá (ra ngang cành con, khác với chồi/mầm lá mọc thẳng đứng ở ngọn cành). Một số trường hợp đặc biệt ra ở đầu ngọn cành và cả từ các mầm ngủ trên thân.

– Nụ hoa: Sau khi bung vỏ lụa, mỗi mầm hoa cho rất nhiều nụ hoa. Các nụ hoa được sắp vào trong một cụm hoa, khi đến độ tuổi thành thục, cụm hoa bung ra. Nụ hoa có màu xanh lá cây đậm, hình bầu dục và bóng như hoa nhựa. Đến thời điểm gần nở thì nụ hoa trông giống như có nước và bóng hơn. Mỗi mầm hoa ra từ 6 đến 9 nụ hoa, có những chùm có tới 10 nụ hoa. Hoa nở thành chùm, cả chùm hoa tạo thành một hình cầu, có đường kính 15-20 cm.

=====>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về mai vang co bao nhieu loai– Cánh hoa: Hoa mai vàng Yên Tử có 5 cánh, màu vàng chanh tươi, cánh hoa hình rẻ quạt, cánh hoa mỏng, viền cánh hoa lượn sóng và xếp thưa, tách rời nhau. Cánh hoa có chiều dài trung bình là 2,3 cm, chiều rộng trung bình là 1,7cm. Cánh hoa khá mềm và nhanh héo sau khi ngắt khỏi cành (chỉ sau khoảng 2 giờ).

– Đài hoa: Có màu xanh cốm và có 5 lá đài hình bầu dục, chiều dài trung bình là 1,5cm; chiều rộng là 0,7cm. Mỗi cánh đài có hình bầu dục, thon dài và cứng hơn so với cánh hoa (tràng hoa). Chiều dài cánh đài trung bình đạt 1,5 cm, cánh đài dài nhất 1,9 cm, cánh đài ngắn nhất 1,4 cm. Chiều rộng cánh đài trung bình 0,7 cm (0,6-1cm).

– Nhị hoa: Có chiều dài trung bình 1cm và số lượng nhị không đều giữa các hoa, các chỉ nhị có màu vàng chanh, phần đầu chỉ nhị màu vàng đất.

– Nhụy hoa: Nhụy hoa màu xanh non, hình ống, chiều dài trung bình là 1,4cm.

ĐẶC TÍNH CỦA CÂY MAI VÀNG YÊN TỬ

Hoa mai vàng Yên Tử mang nhiều đặc điểm đặc trưng về màu sắc, mùi hương và hình dáng, giúp dễ dàng phân biệt với các loài mai khác. Đây là một loại hoa phổ biến và có ý nghĩa quan trọng trong văn hóa Việt Nam, thường được sử dụng làm cây cảnh, cắm lọ trang trí hoặc thờ cúng trong các dịp lễ, Tết.

Cây mai, đặc biệt là mai vàng (Ochna integerrima), là một loại cây cảnh rất được ưa chuộng. Theo các tài liệu lịch sử, hoa mai đã xuất hiện ở Trung Quốc cách đây khoảng 3000 năm. Tại Việt Nam, cây mai vang o ben tre hiện nay có nguồn gốc từ các cây hoang dại được thuần hóa và trồng tại miền Nam, nơi có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm phù hợp.

Hoa mai vàng nở duy nhất một lần trong năm, vào tháng 1-2 Dương Lịch, trùng với dịp Tết Nguyên Đán, do đó nó mang ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa Việt. Hoa mai được coi là biểu tượng của sự may mắn, giàu sang và phú quý. Theo quan niệm dân gian, mùa xuân hoa mai nở càng nhiều thì gia chủ càng gặp nhiều may mắn và tài lộc trong năm mới.

Ngoài ra, với đặc tính rễ ăn sâu, cây mai còn là biểu tượng của sự bền bỉ và nhẫn nại. Nó chịu đựng được mọi khắc nghiệt của thời tiết, không dễ bị quật ngã, giống như sự kiên cường của con người trước những thử thách cuộc đời.

Tiêu chí về màu sắc, mùi hương và hình dáng của hoa mai vàng

Màu sắc: Hoa mai vàng Yên Tử có màu vàng chanh tươi, dịu, không quá chói. Tổng thể của hoa mang một màu vàng nhẹ nhàng và không lóa.

Mùi hương: Hoa mai vàng Yên Tử có mùi thơm dịu nhẹ, không hắc, tạo cảm giác dễ chịu và cuốn hút trong không gian phù hợp.

Hình dáng và sự sắp đặt của bông hoa: Hoa mai vàng Yên Tử chủ yếu có 5 cánh, hiếm khi có các bông hoa nhiều hơn 5 cánh. Các cánh hoa được xếp hình rẻ quạt, tách rời nhau, không chồng xếp lên nhau, viền cánh hoa lượn sóng, cánh hoa mỏng và phần đuôi cánh giáp với đài dài hơn so với các loại hoa khác.

Hoa mai vàng Yên Tử thường ra hoa theo cụm, trong mỗi cụm có nhiều nụ hoa được sắp xếp hợp lý tạo thành hình cầu.

Chỉ tiêu về mầm hoa, nụ hoa và các đặc điểm khác

Mầm hoa: Mầm hoa mai vàng Yên Tử ngắn hơn mầm lá, có hình dạng gần giống hình thoi, tròn và nhọn đầu. Khi chưa bung vỏ lụa, mầm hoa có màu nâu vàng và mọc ở nách lá. Một số trường hợp đặc biệt có thể mọc ở đầu ngọn cành hoặc từ các mầm ngủ trên thân.Nụ hoa: Sau khi bung vỏ lụa, mỗi mầm hoa cho nhiều nụ hoa. Các nụ hoa có màu xanh lá cây đậm, hình bầu dục và bóng như hoa nhựa. Khi gần nở, nụ hoa trông như có nước và bóng hơn. Mỗi mầm hoa ra từ 6 đến 9 nụ hoa, có những chùm lên tới 10 nụ hoa. Hoa nở thành chùm, tạo thành hình cầu với đường kính 15-20 cm.

Cánh hoa: Hoa mai vàng Yên Tử có 5 cánh màu vàng chanh tươi, hình rẻ quạt, mỏng và viền lượn sóng, xếp thưa và tách rời nhau. Chiều dài trung bình của cánh hoa là 2,3 cm, chiều rộng trung bình là 1,7 cm. Cánh hoa mềm và nhanh héo sau khi ngắt khỏi cành, chỉ sau khoảng 2 giờ.

Đài hoa: Đài hoa có màu xanh cốm, gồm 5 lá đài hình bầu dục, thon dài và cứng hơn so với cánh hoa. Chiều dài trung bình của đài hoa là 1,5 cm, chiều rộng trung bình là 0,7 cm.

Nhị hoa: Nhị hoa có chiều dài trung bình 1 cm, số lượng nhị không đều giữa các hoa. Các chỉ nhị có màu vàng chanh, phần đầu chỉ nhị có màu vàng đất.

Nhụy hoa: Nhụy hoa màu xanh non, hình ống, chiều dài trung bình là 1,4 cm.

Hoa mai vàng Yên Tử không chỉ đẹp về hình thức mà còn mang trong mình những giá trị văn hóa sâu sắc của người Việt. Những đặc tính đặc trưng về màu sắc, mùi hương và hình dáng giúp hoa mai vàng Yên Tử trở thành một biểu tượng của sự thanh cao và tươi mới trong mỗi dịp xuân về.Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.

171.225.184.141

nguyenbich

nguyenbich

ผู้เยี่ยมชม

nguyenbich13697@gmail.com

ตอบกระทู้
CAPTCHA Image
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้